Logo
Banner
Giỏ hàng
0
  • THIẾT BỊ PHUN SƠN ANEST IWATA
  • THIẾT BỊ KHÍ NÉN NHẬT BẢN, HÀN QUỐC
Video nổi bật
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ kỹ thuật
  0943199343
  thanhduy@ishiko.vn
Hỗ trợ kinh doanh
  0901769898
  xuanhieu@ishiko.vn
Thống kê

Ống dẫn khí nén là gì? Ống dẫn khí nén Nhật Bản mua ở đâu?

Ống khí nén là gì? Ống khí nén được dùng ở đâu? Ống khí nén làm bằng gì? có những loại Ống khí nén nào? Tất cả những câu trên của Quý vị sẽ được phân tích và giải đáp dưới đây.

Trước tiên, cần tìm hiểu về hệ thống khí nén cơ bản bên trong một nhà máy sản xuất

Ảnh hệ thống khí nén trong nhà máy sản xuất

Như hình ảnh mô tả Quý vị đã thấy, hệ thống khí nén của nhà máy là hệ thống thiết bị, linh kiện khí nén dùng trong nhà máy, được kết nối với nhau bằng hệ thống các đường ống, khớp nối ống, đầu nối ống…Nguồn cấp khí nén là máy nén khí ( tùy theo quy mô và nhu cầu sử dụng khí nén mà có thể đầu tư máy nén khí trục vít (công suất lớn) hoặc máy nén khí piston (công suất nhỏ)). Khí từ máy nén khí sẽ đi qua hệ thống lọc, điều áp, pha dầu, sấy khí ( tùy từng yêu cầu sản xuất của nhà máy, nhưng phần lớn các nhà máy đều có các thiết bị lọc bụi, lọc tách nước, điều chỉnh áp suất khí nén ở khoảng 0.57-0.65MPa (5.7-6.5kgf/cm²). Một số nhà máy yêu cầu pha dầu bôi trơn vào đường khí ra, hoặc yêu cầu lắp máy sấy khí trên đường ống khí nén. Khí sau khi qua các thiết bị lọc tách nước, lọc bụi, điều áp, pha dầu sẽ đi qua các đường ống bằng kẽm, sau đó đi đến các cụm khí chờ ở các vị trí sản xuất. Từ cụm khí chờ, có các van khí, thông thường người ta sử dụng van tay gạt hoặc cupla khí. Người ta dùng ống khí nén để dẫn khí từ van khí chờ đến các thiết bị sử dụng khí như súng xịt khí, súng vặn vít, súng vặn bulong… Ngoài ra, trên đường ống khí nén người ta còn lắp thêm các linh kiện khí nén  để kết nối, điều chỉnh lưu lượng, áp suất khí nén, điều chỉnh đóng/ ngắt dòng khí nén như đầu nối nhanh khí nén, van tiết lưu khí nén, điều áp khí nén, van điện từ…

Trước tiên, Ống khí nén là gì? Ống khí nén là vật tư không thể thiếu trong các nhà máy. Ống khí nén là đường ống dùng để dẫn khí nén từ nguồn cấp khí nén đến các vị trí cần sử dụng khí nén.

Ống khí nén được dùng trong tất cả các nhà máy sản xuất, từ những nhà máy sản xuất nhỏ đến nhà máy sản xuất lớn. Khí nén dùng cho các loại van điện từ khí nén, xylanh khí nén, dùng cho súng xịt khí, dùng cho súng vặn vít, súng vặn bulong, máy mài khí nén. Để sử dụng được, cần các loại ống dẫn khí nén khác nhau.

Có rất nhiều loại ống khí nén được làm bằng các vật liệu khác nhau như Polyurethane, nhựa PVC, cao su, silicon, Teflon…Tùy từng loại vật liệu và cấu tạo, mà ống khí nén có thể chịu được nhiệt độ và áp suất khác nhau.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ống dẫn khí nén của nhiều hãng khác nhau, có xuất xứ ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan..

Ống dẫn khí nén Nhật Bản mua ở đâu? Ống dẫn khí nén Hàn Quốc mua ở chỗ nào?


Công ty TNHH thiết bị công nghiệp Ishiko Việt Nam đang cung cấp các loại ống khí nén có xuất xứ từ Nhật Bản và Hàn Quốc, với các thương hiệu uy tín trên thị trường như ống dẫn khí nén của hãng Togawa, là hãng sản xuất ống hàng đầu tại Nhật Bản, ống dẫn khí nén của hãng Wooleetec, là hãng sản xuất ống hàng đầu tại Hàn Quốc. Ngoài ra, còn có các loại ống dẫn khí nén của hãng Nitta Moore.

Để tiện cho Quý vị có thể tìm được loại ống khí nén phù hợp, chúng tôi xin phân loại ống khí nén như sau

1/ ống dẫn khí nén thông thường 

Thông thường, trong các nhà máy, khí nén sau khi được đưa từ máy nén khí tới các vị trí van chờ thì áp suất khí khoảng 0.6MPa (6kgf/cm²), nhiệt độ khoảng 20-30°C. Ống khí nén được dùng để dẫn khí nén loại này là những loại ống khí nén thông thường. Ống thường được làm bằng Polyurethan như các loại ống của hãng Wooleetec. Hoặc Ống được làm   bằng nhựa PVC, có các lớp lưới sợi bên trong như ống của hãng Togawa.

Ưu điểm của ống khí nén thông thường là chịu áp suất cao ( thông thường là 1MPa(10 kgf/cm²),  mềm, dẻo ( bán kính cong nhỏ), nên khi sử dụng có thể dẫn khí ở những vị trí hẹp, cần độ uốn nhỏ.

Các loại đầu nối để kết nối ống khí nén có 2 loại.

-       Loại đầu nối nhanh (Fitting): dùng cho các loại đường ống Polyurethane (ống PU). Loại đầu nối nhanh này liên kết ống theo đường kính ngoài của ống. Dùng cho các loại được ống PU thường có các đầu nối nhanh dạng PC, PL, PUC, PUT, PY…

-       Loại đầu nối đuôi chuột: Đầu nối đuôi chuột kết nối theo đường kính trong của ống, dùng cho các loại đường ống PVC + lưới sợi, như dạng ống SB của hãng Togawa. Sau khi kết nối với đường kính trong của ống, cần sử dụng đai xiết để giữ chặt ống với đầu nối đuôi chuột

2/ Ống dẫn khí nén chịu nhiệt 

Một số nhà máy, yêu cầu sử dụng khí nén đã được sấy, làm nóng tới một nhiệt độ nào đó, có thể từ 80-120°C. Khi đó, cần sử dụng ống khí nén chịu nhiệt. Ống khí nén chịu nhiệt có thể được làm từ vật liệu là Nylon, PVC, Teflon. Có thể sử dụng các loại ống Nylon của hãng Wooleetec, Nitta Moore và Togawa. Nếu yêu cầu nhiệt độ quá cao, Quý vị có thể sử dụng loại ống Teflon, nhiệt độ ống Teflon PFA chịu được lên tới 260°C.  Ngoài ra, còn một loại ống chịu nhiệt nữa của hãng Togawa là ống silicon. Nhiệt độ ống silicon chịu được lên tới 150°C.

Một số ống khí nén chịu nhiệt tiêu biểu mà công ty TNHH thiết bị công nghiệp Ishiko Việt Nam đang cung cấp:

- Ống teflon PFA: ống PFA là loại ống nhựa fluoroplastic tan, viết tắt của tên gọi Perfloadkoxy. Đây là vật liệu tương đối mới. PFA là loại ống  cao cấp nhất trong các loại ống teflon, nhiệt độ ống PFA dẫn được lên tới 260°C. PFA cao cấp hơn các loại ống như PTFE, PTE... Ống PFA được nhập khẩu từ Hàn Quốc, được thị trường tin dùng, đặc biệt là các nhà máy đúc nhựa, đúc nhôm, các nhà máy phun sơn...

- Ống khí nén CH: Ống CH được nhập khẩu từ hãng Togawa, sản xuất tại Nhật Bản, với tiêu chuẩn kỹ thuật cao, trên dây chuyền sản xuất hiện đại, là thương hiệu được tin dùng tại Nhật Bản cũng như các thị trường khác ở châu Á như Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Việt Nam. Ống CH là loại ống Polyurethane, được kết hợp với một số vật liệu khác, để đáp ứng được yêu cầu dẫn khí nén, dẫn nước nóng, nhiệt độ tối đa chịu được lên tới 90°C. Ống CH của hãng Togawa được tin dùng trong các nhà máy đúc nhôm, đúc nhựa, các nhà máy sản xuất khuôn mẫu.

- Ống silicon SH: Ống SH cũng như ống CH, được nhập khẩu từ hãng Togawa, sản xuất tại Nhật Bản, với tiêu chuẩn kỹ thuật cao, trên dây chuyền sản xuất hiện đại, là thương hiệu được tin dùng tại Nhật Bản và các thị trường khác ở châu Á như Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Việt Nam. Ống silicon là ống có độ mềm dẻo cao, có khả năng chịu uốn rất tốt, được dùng trên các vị trí dẫn dầu nóng như trên các loại khuôn đúc nhôm, đúc nhựa, sử dụng dầu nóng làm nóng khuôn hoặc dẫn nước nóng trên khuôn.

Ưu điểm của ống chịu nhiệt là chịu được nhiệt độ cao, nhưng nhược điểm là phần lớn ống khí nén chịu nhiệt không chịu được áp suất khí cao như ống khí nén chịu nhiệt thông thường.  Nhiệt độ càng cao thì áp suất khí mà ống khí nén chịu nhiệt chịu được càng thấp đi. Một số loại ống như ống Nylon, ống Teflon thường cứng, bán kính cong lớn, nên khả năng chịu uốn kém. Nếu dùng ở các vị trí hẹp, cần độ uốn nhỏ thì ống chịu nhiệt dễ bị gập, gãy. Để khắc phục tình trạng gập, gãy ống thì phải sử dụng các loại đầu nối chuyên dụng, chịu nhiệt độ và có thể chống gập, gãy cho ống.

Thông số kỹ thuật một số loại đường ống khí nén mà công ty TNHH thiết bị công nghiệp Ishiko Việt Nam đang cung cấp:

ỐNG DẪN KHÍ NÉN WOOLEETEC- xuất xứ Hàn Quốc

Model

Đường kính ngoài (mm)

Đường kính trong (mm)

Chiều dài/ cuộn

Màu sắc

PU 0402

4

2

100m


Trắng/Transparent

Xanh Dương/Blue

Vàng/ Yellow

Đỏ/ Red

Đen/ Black

PU 0425

4

2.5

100m

PU 0604

6

4

100m

PU 0805

8

5

100m

PU 1065

10

6.5

100m

PU 1208

12

8

100m

PU 1209

12

9

100m

PU 1611

16

11

100m


ỐNG DẪN KHÍ NÉN TOGAWA- xuất xứ Nhật Bản 

Model

Đường kính ngoài (mm)

Đường kính trong (mm)

Chiều dài/ cuộn

Màu sắc

SB-04

9

4

100m


 Trắng trong

SB-06

11

6

100m

SB-08

13.5

8

100m

SB-09

15

9

100m

SB-10

16

10

100m

SB-12

18

12

100m

SB-15

22

15

50m

SB-19

26

19

50m

SB-22

29

22

50m

SB-25

33

25

50m

SB-32

41

32

50m

SB-38

48

38

50m


Ống dẫn khí nén cần lưu ý gì khi sử dụng?

Khi sử dụng ống dẫn khí nén, cần lưu ý các yếu tố sau

-          Áp suát khí nén đầu vào: trên ống dẫn khí nén và catalogue của ống dẫn khí nén đều ghi rất rõ áp suất khí nén sử dụng. Đây là áp suất cho phép ống có thể chịu được. Khi sử dụng, nếu áp suất khí nén đầu vào cao hơn áp suất cho phép, ống có thể bị vỡ, gây mất an toàn lao động, ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng người lao động. Vì vậy, tuyệt đối không được sử dụng ống dẫn khí nén quá áp suất khí cho phép.

-          Nhiệt độ khi sử dụng: trên catalogue của ống bao giờ cũng ghi rõ nhiệt độ ống có thể chịu được, vì vậy khi sử dụng cần đọc kỹ thông số nhiệt độ được khuyến cao. Không được sử dụng ống quá nhiệt độ khuyến cao, vì có thể ảnh hưởng tới chất lượng, độ bền của ống dây, có thể gây vỡ ống, gây bỏng hoặc nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng. Hãy nên sử dụng các loại ống có thể chịu được nhiệt độ cao hơn nhiệt độ của chất cần dẫn như khí nóng, hơi nóng, nước nóng…

-          Kiểm tra đường ống trước khi sử dụng, nhất là các vị trí kết nối với đầu nối, các vị trí sử dụng đai xiết ống. Với các đường ống khi không sử dụng sau một thời gian, trước khi đưa vào sử dụng, vần kiểm tra lại ống, xem có bị gập, nứt, vỡ gì không. Nếu có thì cần thay thế bằng đường ống mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng.trở lên